Posted on

นพเก้าแท้ นพเก้าเทียม

นพเก้าแท้ นพเก้าเทียม

นพเก้า อัญมณีทั้ง 9 แห่งพลัง ส่งเสริมความโชคดี ความมั่งคั่ง ความแคล้วคลาด ความรักใคร่เอ็นดู สุขภาพจิต

นพเก้า ประกอบได้ดั่งคำกลอน เพชรดี มณีแดง เขียวใสแสงมรกต เหลืองใสสดบุษราคัม แดงแก่ก่ำโกเมนเอก สีหมอกเมฆนิลกาฬ มุกดาหารหมอกมัว แดงสลัวเพทาย สังวาลสายไพฑูรย์

นพเก้าแท้ หากเทียบตามคำกลอน ก็จะประกอบไปด้วย

 • เพชรดี หมายถึง เพชร
 • มณีแดง หมายถึง ทับทิม
 • เขียวใสแสง หมายถึง มรกต
 • เหลืองใสสด หมายถึง บุษราคัม
 • แดงแก่ก่ำ หมายถึง โกเมนแดง
 • สีหมอกเมฆนิลกาฬ หมายถึง ไพลิน
 • มุกดาหารหมอกมัว หมายถึง มุกดา
 • แดงสลัว หมายถึง เพทายสีน้ำตาล
 • สังวาลสาย หมายถึง ไพฑูรย์

ดังนั้น หากเทียบตามคำกลอน นพเก้าแท้ จึงต้องประกอบด้วย เพชร ทับทิม มรกต บุษราคัม โกเมน ไพลิน มุกดา เพทาย และ ไพฑูรย์ เท่านั้น หากไม่ใช่ดังนี้ ก็จะไม่ถือว่าเป็น นพเก้าแท้

แต่เนื่องจาก การจัดหาอัญมณีทั้ง 9 แบบมาประกอบเป็น นพเก้าแท้ ไม่ใช่เรื่องง่าย ๆ เพราะของดีนั้นหายาก ดังนั้น จึงมีผู้ค้าหลายราย ประกอบ นพเก้าเทียม ขึ้นมา และบอกกับลูกค้าว่าเป็น นพเก้าแท้

นพเก้าเทียม หากเทียบตามคำกลอน ก็มักจะไม่ใช้อัญมณีที่ตรงตามตำรา แต่ถูกแทนที่ด้วยอัญมณีแท้หรือเทียมอื่น ๆ ดังต่อไปนี้

 • เพชรดี อาจถูกทดแทนด้วย พลอยสังเคราะห์ CZ หรือ เพทายขาว หรือ โทแพสขาว
 • มณีแดง อาจถูกทดแทนด้วย สปิเนล หรือ โทแพสแดง
 • เขียวใสแสง อาจถูกทดแทนด้วย เพอริดอท หรือ โกเมนเขียว
 • เหลืองใสสด อาจถูกทดแทนด้วย ซิทริน
 • แดงแก่ก่ำ ไม่ถูกทดแทน มักจะใช้โกเมนแดงเหมือนเดิม
 • สีหมอกเมฆนิกาฬ อาจถูกทดแทนด้วย แทนซาไนท์ หรือ ไอโอไรท์ หรือ ไคยาไนท์ หรือ โทแพสฟ้า
 • มุกดาหารหมอกมัว อาจถูกทดแทนด้วย โอปอลขาว
 • แดงสลัว อาจถูกทดแทนด้วย ปะการังแดง
 • สังวาลสาย อาจถูกทดแทนด้วย ควอตซ์น้ำตาล

สรุปแล้ว การจัดหา นพเก้า ต้องดูให้ดีว่าเป็น นพเก้าแท้ หรือ นพเก้าเทียม หากเป็น นพเก้าแท้ พลานุภาพตามความเชื่อก็สามารถเกิดได้โดยบริบูรณ์

Posted on

แหวนพลอยแดง

แหวนพลอยแดง

ถ้าจะคุยเรื่อง แหวนพลอยแดง ก็ต้องท้าวความย้อนอดีตไปนิดนึง คือถ้าเราเคยได้อ่านประวัติศาสตร์สมัยอังกฤษบุกพม่า เราก็จะได้รู้เรื่องที่กษัตริย์พม่าทรงมีเครื่องประดับพลอยแดงเม็ดใหญ่สีแดงเลือดนกไว้ในครอบครอง และภายหลังเครื่องประดับนั้นก็ได้สูญหายไป ยังไม่มีผู้ใดพบเห็นจวบจนทุกวันนี้!!!

พลอยแดงที่ประดับบนเครื่องประดับชิ้นนั้นก็คือทับทิม และทับทิมเม็ดใหญ่ก็มักจะถูกประดับไว้บนมงกุฏ คฑา หรือศาสตราวุธ!!!

สีแดงของพลอยแดงโดยเฉพาะทับทิม เป็นสีที่มีพลัง แสดงถึงความลุ่มลึก ทรงพลานุภาพ!!!

หลายชาติโดยเฉพาะชาวจีน ให้ความสำคัญกับสีแดงเป็นอย่างมาก ถือว่าเป็นสีมงคล จะเห็นได้ว่าในเทศกาลหรืองานสำคัญ ล้วนใช้สีแดงเป็นสีหลักทุกครั้ง!!!

ในธรรมชาติไม่ได้มีเพียงทับทิมที่เป็นพลอยสีแดง ยังมีพลอยอีกหลายชนิดที่มีสีแดงหรือสีแดงแกมชมพู เช่น สปิเนล แบริ่ล ทัวร์มาลีน โทแพส โกเมน คริโซแบริ่ล และ เม็กซิกันโอปอล และในปัจจุบันก็คงมีน้อยคนนัก ที่จะเอาพลอยแดงไปประดับบนมงกุฏ คฑา หรือ ศาสตราวุธ ดังนั้น ส่วนใหญ่ก็จะเอาพลอยแดงไปทำเป็นหัวแหวน ต่างหู หรือจี้ห้อยคอ!!!

เชื่อว่าหลายคนชอบใส่แหวนพลอยแดง และถ้าเลือกได้และมีกำลังทรัพย์มากพอ ก็อยากจะได้แหวนพลอยแดงที่เป็นทับทิมมาไว้ในครอบครอง แต่ถ้ากำลังทรัพย์ไม่มากพอ พลอยแดงชนิดอื่นก็ยังเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจอยู่สำหรับนำมาทำเป็นหัวแหวน

แหวนพลอยแดงจึงไม่ได้มีเพียงแหวนทับทิมเสมอไป อาจเป็นได้ทั้งแหวนสปิเนล แหวนแบริ่ล แหวนทัวร์มาลีน แหวนโทแพสแดง แหวนโกเมนแดง แหวนคริโซแบริ่ล และ แหวนเม็กซิกันโอปอล

การเลือกซื้อแหวนพลอยแดง จึงขึ้นกับรสนิยมของผู้สวมใส่ ว่าให้ความสำคัญกับสีแดงแบบไหน ถ้าชอบสีแดงฉูดฉาด ก็ควรเลือกแหวนโทแพส ถ้าชอบสีแดงคล้ายทับทิม แหวนสปิเนลคือตัวเลือกอันดับหนึ่งที่น่าสนใจ แต่ถ้าชอบสีแดงหวานนุ่มนวล แหวนทัวร์มาลีนก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่โอเคมาก ๆ และสุดท้ายถ้าชอบสีแดงแก่ก่ำ ก็ต้องเป็นแหวนโกเมนแดงถึงจะเหมาะสมที่สุด

อีกเรื่องหนึ่งที่สำคัญนั่นก็คือ การเลือกผู้จำหน่ายแหวนพลอยแดงที่เชื่อถือได้ ซึ่งจะทำให้ได้แหวนพลอยแดงแท้จากธรรมชาติ ก็เป็นสิ่งสำคัญไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน

เนื่องจากการตรวจสอบพลอยแท้ที่เกิดจากธรรมชาติเป็นเรื่องไม่ง่าย เพราะหากต้องการตรวจสอบอย่างละเอียดก็ต้องกระทำโดยห้องปฏิบัติการที่น่าเชื่อถือ อีกทั้งเมื่อพลอยแท้ถูกนำมาประดับบนตัวเรือนของเครื่องประดับแล้ว การตรวจสอบยิ่งยากเข้าไปใหญ่ ดังนั้น การซื้อพลอยแท้หรือเครื่องประดับพลอยแท้จากผู้จำหน่ายที่เชื่อถือได้ จึงเป็นตัวเลือกที่เหมาะสมสำหรับผู้ซื้อซึ่งไม่มีความรู้ในการตรวจสอบพลอยแท้ด้วยตนเอง

ความน่าเชื่อถือจึงเป็นเรื่องที่สำคัญที่สุด ดังนั้น หากคุณเป็นคนหนึ่งที่สนใจในแหวนพลอยแดงราคาถูก อีกทั้งกำลังมองหาผู้จำหน่ายเครื่องประดับพลอยแท้ธรรมชาติที่น่าเชื่อถือ

เครื่องประดับแบรนด์ Gemini Jewelry นับได้ว่าเป็นเครื่องประดับพลอยแท้จากธรรมชาติที่เหมาะสมกับคุณ เพราะมีดีไซน์ทันสมัย ราคาย่อมเยา และที่สำคัญเป็นเครื่องประดับพลอยแท้ 100%

สนใจสินค้าเครื่องประดับแบรนด์ Gemini Jewelry สามารถเยี่ยมชมสินค้าได้ที่หน้าร้านของทางร้านครับ

Posted on

รีวิว งาน Bangkok Gems & Jewelry Fair ครั้งที่ 61

รีวิว งาน Bangkok Gems & Jewelry Fair ครั้งที่ 61

ปรกติแล้ว แอดมินมักจะไปงาน Bangkok Gems & Jewelry Fair เป็นประจำทุกปี (ไปมา 4-5 ปีได้แล้ว) ซึ่งงานนี้จะจัดขึ้นปีล่ะสองครั้ง ต้นปีครั้งนึงและปลายปีครั้งนึง สำหรับใครที่ไม่เคยไปงานนี้ก็ขอเล่าอย่างย่อ ๆ ว่ามันเป็นงานแสดงสินค้าอัญมณีและเครื่องประดับที่ใหญ่ที่สุดของเมืองไทยเรา โดยในอดีตที่ผ่านมา งานจะถูกจัดโดยสมาคมอัญมณีและเครื่องประดับไทย แต่เพิ่งจะเมื่อปีก่อนนี้เอง (พ.ศ. 2560) ที่เจ้าภาพในการจัดงาน ถูกเปลี่ยนมาเป็นกรมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์แทน

และเหมือนทุก ๆ ครั้งผ่านมา แอดมินไปงานนี้ก็เพื่อจะไปวางคำสั่งซื้อ เพราะแอดมินทำร้านขายปลีกเครื่องประดับ ดังนั้น ก็ต้องไปเจอกับผู้ค้ารายเก่า ๆ ที่เคยติดต่อด้วย และหาโอกาสได้เจอผู้ค้ารายใหม่ที่เป็นช้างเผือกจะได้ติดต่อซื้อขายกันต่อไปในวันข้างหน้า

สำหรับรีวิวในครั้งนี้ แอดมินจะไม่เล่าละเอียดนัก หลายเรื่องจะเล่าย่อ ๆ และข้ามไป เพราะทำเหมือนกันทุกครั้งที่ไปงาน เช่น แอดมินไม่ได้ไปลงทะเบียนที่หน้างานเพราะมันช้า แต่ใช้วิธีลงทะเบียนล่วงหน้าผ่านเว็บไซต์เพราะมันง่ายดี ไปถึงหน้างานก็แสดงตัวถ่ายรูปทำบัตร เอาบัตรมาคล้องคอ และเข้างานได้เลย ตอนผ่านประตูเข้างานก็ต้องถูกตรวจร่างกาย สแกนบัตรที่คล้องคอ ถ้าไม่มีอะไรเขาก็ปล่อยให้เข้าไป แต่ถ้ามีเดี๋ยวเขาก็จะล็อกตัวเอาไว้เอง มันเป็นเรื่องของความปลอดภัย ของในงานมูลค่ารวมกันเป็นหมื่นล้านบาท ต้องเซฟนิดนึง!!!

ผู้เข้าร่วมงาน Bangkok Gems & Jewelry Fair ครั้งที่ 61
ผู้เข้าร่วมงาน Bangkok Gems & Jewelry Fair ครั้งที่ 61

สำหรับงาน Bangkok Gems & Jewelry Fair ครั้งที่ 61 ซึ่งจัดผ่านไปแล้วเมื่อวันที่ 21-25 ก.พ. 2561 มีสิ่งที่น่าสนใจอยู่เรื่องหนึ่งสำหรับแอดมินนั่นก็คือ พื้นที่การจัดแสดงสินค้า

แผนผังงาน Bangkok Gems & Jewelry Fair ครั้งที่ 61
แผนผังงาน Bangkok Gems & Jewelry Fair ครั้งที่ 61

ในแต่ล่ะครั้งที่จัดงาน ผู้จัดงานมักจะจัดแบ่งพื้นที่แบบเดิม ๆ ซึ่งแอดมินก็ค่อนข้างคุ้นตาดี ได้แก่

1.  พื้นที่เกียรติยศ หรือ Prestige เป็นพื้นที่แสดงสินค้าเครื่องประดับของแบรนด์ดังระดับประเทศและระดับโลก เช่น บิวตี้เจมส์ หรือ ดวงแก้ว เป็นต้น

แผนผังงาน Bangkok Gems & Jewelry Fair ครั้งที่ 61
แผนผังงาน Bangkok Gems & Jewelry Fair ครั้งที่ 61

2.  พื้นที่เครื่องประดับประณีต หรือ Fine Jewelry ในบริเวณนี้จะเน้นเครื่องประดับที่มีความประณีตและสลับซับซ้อนสูง

แผนผังงาน Bangkok Gems & Jewelry Fair ครั้งที่ 61
แผนผังงาน Bangkok Gems & Jewelry Fair ครั้งที่ 61

3.  พื้นที่เครื่องประดับทอง หรือ Gold Jewelry โดยในบริเวณนี้ผู้ประกอบการจะแสดงสินค้าเครื่องประดับทองล้วน ๆ แต่จะไม่ใช่ทองตู้แดง 96.5% นะ อันนั้นเป็นทองที่ร้านทองเยาวราช สำหรับในงานนี้จะเป็นทอง 18K กับทอง 90% มากกว่า

4.  พื้นที่เครื่องประดับเงิน หรือ Silver Jewelry ก็จะแสดงสินค้าที่เป็นเครื่องประดับเงินชุบโรเดี้ยม

5.  พื้นที่เพชร หรือ Diamond เป็นพื้นที่ ๆ แอดมินแวะเข้าไปบ่อยเหมือนกัน เพราะมีขายเพชรลดราคา น้ำ 98 ขึ้นไป ความสะอาดระดับ VVS อีกต่างหาก

6.  พื้นที่พลอย หรือ Gemstone เป็นพื้นที่ ๆ กินบริเวณกว้างขวางที่สุดในงาน เน้นการขายพลอยทั้งเนื้อแข็ง เนื้ออ่อน โดยเฉพาะพลอยเนื้อแข็ง เช่น ทับทิมพม่าเผาเก่า ทับทิมโมซัมบิกไม่เผา แต่ล่ะเม็ดสวยมาก ตกกะรัตล่ะ 60,000 บาท

แผนผังงาน Bangkok Gems & Jewelry Fair ครั้งที่ 61
แผนผังงาน Bangkok Gems & Jewelry Fair ครั้งที่ 61

7.  พื้นที่ไข่มุก หรือ Pearl เป็นพื้นที่ ๆ ค่อนข้างเล็ก แต่ไข่มุกที่เอามาจัดแสดงนี่ไม่ธรรมดา เป็นไข่มุกทะเลใต้ทั้งนั้น บางคู่ราคาสูงถึงแสนบาทเลยทีเดียว

8.  พื้นที่สถาบัน หรือ Institute เป็นที่ตั้งของสถาบันตรวจสอบคุณภาพอัญมณี คือว่าใครที่ซื้อพลอยหรือเพชรแล้วไม่ชัวร์ ก็แวะเข้ามาตรวจเพื่อออกใบรับรองกันได้เลย

แผนผังงาน Bangkok Gems & Jewelry Fair ครั้งที่ 61
แผนผังงาน Bangkok Gems & Jewelry Fair ครั้งที่ 61

9.  พื้นที่เครื่องมือ หรือ Equipment & Tools เป็นบริเวณของผู้ประกอบการที่ขายเครื่องมือตรวจวิเคราะห์อัญมณี หรือเครื่องมือสำหรับผลิตชิ้นงานเครื่องประดับในแบบต่าง ๆ รวมถึงเครื่องพิมพ์สามมิติสำหรับพิมพ์เทียนก็อยู่ในบริเวณนี้

นอกจากพื้นที่เดิม ๆ จำนวน 9 พื้นที่ ๆ แอดมินได้อธิบายในข้างต้นแล้วนั้น ยังมีพื้นที่พิเศษอีกพื้นที่หนึ่ง ซึ่งผู้จัดงานได้จัดเพิ่มเติมขึ้นมาตั้งแต่เมื่อต้นปีก่อน (ก.พ. 2560) นั่นคือ พื้นที่สำหรับผู้ประกอบการหน้าใหม่ หรือ New Face ซึ่งเปิดโอกาสให้แบรนด์เครื่องประดับหน้าใหม่ ได้มีโอกาสโชว์ผลงานให้ผู้เข้าชมงานได้เห็น

แผนผังงาน Bangkok Gems & Jewelry Fair ครั้งที่ 61
แผนผังงาน Bangkok Gems & Jewelry Fair ครั้งที่ 61

สำหรับการจัดงานในครั้งนี้ สิ่งที่แอดมินเริ่มจับสังเกตได้คือ การเติบโตขึ้นของพื้นที่ผู้ประกอบการหน้าใหม่ หรือ New Face ซึ่งแอดมินเองเคยเห็นพื้นที่นี้มาตั้งแต่การจัดงานต้นปีก่อนแล้ว โดยในต้นปีก่อนแอดมินเห็นว่าพื้นที่นี้เล็กมาก มีผู้ประกอบการเข้าร่วมน้อยมาก อีกทั้งยังเงียบเหงามาก เพราะมีจำนวนผู้เข้าร่วมจัดแสดงสินค้าในพื้นที่นี้น้อย แต่พอมาปีนี้ครั้งนี้ แอดมินกลับเห็นพื้นที่ New Face ขยายตัวใหญ่ขึ้น มีผู้ประกอบการเข้าร่วมมากขึ้น คึกคักมากขึ้น และมีผู้เข้าร่วมงานแวะเวียนมาพูดคุยกับผู้ประกอบการอย่างสม่ำเสมอไม่ขาดสาย

แผนผังงาน Bangkok Gems & Jewelry Fair ครั้งที่ 61
แผนผังงาน Bangkok Gems & Jewelry Fair ครั้งที่ 61

นอกจากนี้ ยังมีพื้นที่อีกพื้นที่นึงที่น่าสนใจ นั่นคือ พื้นที่นานาชาติ หรือ International Pavilion ซึ่งเป็นพื้นที่ ๆ เปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการอัญมณีและเครื่องประดับต่างชาติ ได้มาร่วมจัดแสดงสินค้าด้วย ซึ่งสำหรับครั้งนี้ก็มีหลายชาติเข้าร่วม ไม่ว่าจะเป็นชาติในกลุ่มอาเซียน เอเชียตะวันออก และเอเชียใต้ เป็นต้น

เนื่องจากพื้นที่การจัดแสดงค่อนข้างกว้างขวางใหญ่โตมาก เพราะจัดใน Impact Challenger Hall 1-3 ดังนั้น แอดมินเลยต้องกินอาหารให้อิ่มเป็นพิเศษ เพราะต้องใช้พลังงานเยอะมากในการเดินกับเดิน และต้องทำให้ร่างกายอบอุ่นเพราะแอร์ใน Hall หนาวพอควร

แนะนำอย่างหนึ่งว่าถ้าไปงานนี้ ให้เดินไปกินอาหารที่ Impact Arena จะดีกว่า เพราะมีให้เลือกมากกว่า โดยให้เราผ่านเข้างานไปก่อน แล้วค่อยเดินผ่านทางเชื่อมไปทาง Impact Arena จะง่ายกว่าออกไปเดินนอกตึก ข้างนอกมันร้อน ไม่สะดวก!!!

โดยภาพรวมแล้ว แอดมินมองว่างาน Bangkok Gems & Jewelry Fair ในครั้งนี้ ยังคงจัดได้ยิ่งใหญ่เหมือนเดิม สมกับเป็นงานระดับชาติจริง ๆ

รีวิวงาน Bangkok Gems & Jewelry Fair ครั้งที่ 61
รีวิวงาน Bangkok Gems & Jewelry Fair ครั้งที่ 61

 

Posted on

แหวนพลอยราคาถูก

แหวนพลอยราคาถูก

ปรกติแล้ว เมื่อเราสนใจจะซื้อแหวนพลอยซักวงนึง เรามีโอกาสหลายช่องทางในการซื้อหา เช่น ซื้อในห้างสรรพสินค้า ซื้อในตลาดค้าพลอย หรือ ซื้อผ่านร้านค้าออนไลน์ ซึ่งกรณีซื้อหาผ่านร้านค้าออนไลน์  หากเราพบว่ามี แหวนพลอยราคาถูก จำหน่ายในร้านค้าออนไลน์ เรามักจะกังวลว่าจะเป็นพลอยปลอมหรือพลอยสังเคราะห์หรือเปล่า เพราะคาดเดาว่าถ้าเป็นพลอยแท้หรือก็คือพลอยธรรมชาติ จะต้องมีราคาแพง ไม่น่าจะมีราคาถูก!!!

ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว พลอยแท้ก็มีโอกาสราคาย่อมเยาได้ ขึ้นกับว่าพลอยดังกล่าวเป็นพลอยเนื้อแข็งหรือพลอยเนื้ออ่อน และคุณภาพของพลอยดังกล่าวเป็นอย่างไร

หากพลอยที่ประดับบนแหวนเป็นพลอยเนื้อแข็ง ก็แน่นอนว่า ย่อมจะราคาสูงกว่าแหวนที่ประดับด้วยพลอยเนื้ออ่อน

ในขณะเดียวกัน พลอยเนื้อแข็งสำหรับประดับบนแหวน ก็มีหลายเกรดขึ้นกับ สี ตำหนิภายใน ประกาย ขนาด และ รูปทรง ดังนั้น หากเป็นพลอยเนื้อแข็งสีสด ตำหนิภายในน้อย ประกายเจิดจ้า ขนาดใหญ่ และรูปทรงสวยงาม ก็ย่อมมีราคาแพงกว่าพลอยเนื้อแข็งซึ่งมีคุณสมบัติด้อยกว่าเป็นธรรมดา

ดังนั้น จึงมีโอกาสเป็นไปได้ที่จะมี แหวนทับทิม แหวนไพลิน แหวนบุษราคัม หรือ แหวนมรกต ซึ่งเป็นแหวนพลอยเนื้อแข็ง จำหน่ายในราคาไม่สูงมากนัก หรือบางครั้งมองว่าราคาถูกไปเลยก็มี เนื่องด้วยเหตุผลด้านคุณสมบัตินั่นเอง

นอกจากนี้ แหวนพลอยแท้มักจะเป็นแหวนเงิน ไม่ได้เป็นแหวนทอง เนื่องจากแหวนทองมักจะเข้าคู่กับเพชรซะส่วนใหญ่ ดังนั้น การที่แหวนพลอยแท้มักจะเป็นแหวนเงิน จึงทำให้ราคาของแหวนถูกลงได้อีก เพราะโลหะเงินราคาถูกกว่าโลหะทองพอสมควร

ด้วยเหตุที่พลอยเนื้อแข็งมักมีสีเฉพาะไม่หลากหลาย ดังนั้น พลอยเนื้ออ่อนจึงเป็นอีกตัวเลือกหนึ่งที่น่าสนใจ เพราะมีสีสรรหลากหลายให้เลือกทุกเฉดสี เช่น แหวนโกเมน สีแดงแก่ก่ำ / แหวนอเมทิสต์ สีม่วง / แหวนเพอริดอท สีเขียว / แหวนทัวร์มาลีน สีชมพู / แหวนโทแพส สีฟ้า / แหวนซิทริน สีเหลือง เป็นต้น

อีกเรื่องหนึ่งที่สำคัญนั่นก็คือ การเลือกผู้จำหน่ายแหวนพลอยที่เชื่อถือได้ ซึ่งจะทำให้ได้แหวนพลอยแท้จากธรรมชาติ ก็เป็นสิ่งสำคัญไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน

เนื่องจากการตรวจสอบพลอยแท้ที่เกิดจากธรรมชาติเป็นเรื่องไม่ง่าย เพราะหากต้องการตรวจสอบอย่างละเอียดก็ต้องกระทำโดยห้องปฏิบัติการที่น่าเชื่อถือ อีกทั้งเมื่อพลอยแท้ถูกนำมาประดับบนตัวเรือนของเครื่องประดับแล้ว การตรวจสอบยิ่งยากเข้าไปใหญ่ ดังนั้น การซื้อพลอยแท้หรือเครื่องประดับพลอยแท้จากผู้จำหน่ายที่เชื่อถือได้ จึงเป็นตัวเลือกที่เหมาะสมสำหรับผู้ซื้อซึ่งไม่มีความรู้ในการตรวจสอบพลอยแท้ด้วยตนเอง

ความน่าเชื่อถือจึงเป็นเรื่องที่สำคัญที่สุด ดังนั้น หากคุณเป็นคนหนึ่งที่สนใจในแหวนพลอยราคาถูก อีกทั้งกำลังมองหาผู้จำหน่ายเครื่องประดับพลอยแท้ธรรมชาติที่น่าเชื่อถือ

เครื่องประดับแบรนด์ Gemini Jewelry นับได้ว่าเป็นเครื่องประดับพลอยแท้จากธรรมชาติที่เหมาะสมกับคุณ เพราะมีดีไซน์ทันสมัย ราคาย่อมเยา และที่สำคัญเป็นเครื่องประดับพลอยแท้ 100%

สนใจสินค้าเครื่องประดับแบรนด์ Gemini Jewelry สามารถเยี่ยมชมสินค้าได้ที่หน้าร้านของทางร้านครับ

Posted on

แหวนพลอย เสริมดวง ธาตุหลัก ดิน น้ำ ลม ไฟ

พลอย เสริมดวง

ถึงแม้ในทางวิทยาศาสตร์จะได้พิสูจน์แล้วว่า ภายในร่างกายของมนุษย์เราประกอบด้วยธาตุทางเคมีมากมายหลายอย่าง แต่จริง ๆ แล้วก็ไม่ได้ผิดไปจากตำราทางตะวันออกที่ได้กล่าวไว้ว่า แท้ที่จริงแล้วร่างกายมนุษย์เราประกอบด้วยธาตุหลักอันได้แก่ ดิน น้ำ ลม ไฟ

ดินก็หมายถึงธาตุทางเคมีที่มีรสเค็มหรือเปรี้ยว น้ำก็หมายถึงธาตุทางเคมีที่เป็นของเหลว ลมก็หมายถึงธาตุทางเคมีที่เป็นก๊าซ และไฟก็หมายถึงธาตุทางเคมีที่มีจุดเดือดต่ำ

ธาตุที่มีอยู่ในร่างกายล้วนมีผลกับจิตวิญญาณด้วยเช่นกัน ดังนั้นสมดุลของธาตุในร่างกายจึงเป็นเรื่องสำคัญ และการปรับสมดุลให้กับธาตุในร่างกาย นอกจากจะต้องกินอาหารที่ดี ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ และทำจิตใจให้ผ่องใสแล้ว การสวมใส่เครื่องประดับเพื่อช่วยในการปรับสมดุลของธาตุในร่างกาย ก็เป็นสิ่งที่ไม่ควรจะมองข้าม โดยเฉพาะการสวมใส่ “แหวนพลอย” ซึ่งเป็นเครื่องประดับที่สวมใส่ง่าย มีดีไซน์หลากหลาย และราคาไม่แพง

ดังนั้นสำหรับบทความนี้ ทาง Gemini Jewelry ก็จะนำเสนอถึงแหวนพลอยต่าง ๆ ที่เหมาะกับธาตุของผู้สวมใส่ โดยจำแนกตามธาตุหลัก ดิน น้ำ ลม ไฟ ดังนี้

ผู้ที่มีธาตุดิน คือ ผู้ที่เกิดในช่วงวันที่ 16 มกราคม ถึง 12 กุมภาพันธ์ / 14 พฤษภาคม ถึง 13 มิถุนายน / 16 กันยายน ถึง 15 ตุลาคม ดังนั้น แหวนพลอยเสริมดวงที่ควรสวมใส่ ได้แก่ แหวนพลอยบุษราคัม แหวนพลอยซิทริน หรือ แหวนพลอยโทแพสขาว

ผู้ที่มีธาตุน้ำ คือ ผู้ที่เกิดในช่วงวันที่ 14 มีนาคม ถึง 13 เมษายน / 15 กรกฎาคม ถึง 16 สิงหาคม / 16 พฤศจิกายน ไปจนถึง 15 ธันวาคม ดังนั้น แหวนพลอยเสริมดวงที่ควรสวมใส่ ได้แก่ แหวนพลอยอเมทิสต์ แหวนพลอยโกเมน แหวนพลอยทับทิม แหวนพลอยบุษราคัม แหวนพลอยซิทริน

ผู้ที่มีธาตุลม คือ ผู้ที่เกิดในช่วงวันที่ 13 กุมภาพันธ์ ถึง 13 มีนาคม / 14 มิถุนายน ถึง 14 กรกฎาคม / 17 ตุลาคม ถึง 15 พฤศจิกายน ดังนั้น แหวนพลอยเสริมดวงที่ควรสวมใส่ ได้แก่ แหวนพลอยโกเมน แหวนพลอยอเมทิสต์ แหวนพลอยไพลิน หรือ แหวนพลอยทัวร์มาลีน

ผู้ที่มีธาตุไฟ คือ ผู้ที่เกิดในช่วงวันที่ 13 เมษายน ถึง 13 พฤษภาคม / 17 สิงหาคม ถึง 16 กันยายน / 16 ธันวาคม ถึง 15 มกราคม ดังนั้น แหวนพลอยเสริมดวงที่ควรสวมใส่ ได้แก่ แหวนพลอยไพลิน แหวนพลอยบุษราคัม แหวนพลอยเพอริดอท หรือ แหวนพลอยอเมทิสต์

นอกจากการเลือกแหวนพลอยให้สอดคล้องกับธาตุประจำตัวแล้ว การเลือกผู้จำหน่ายแหวนพลอยที่เชื่อถือได้ ซึ่งจะทำให้ได้แหวนพลอยแท้จากธรรมชาติ ก็เป็นสิ่งสำคัญไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน

เนื่องจากการตรวจสอบพลอยแท้ที่เกิดจากธรรมชาติเป็นเรื่องไม่ง่าย เพราะหากต้องการตรวจสอบอย่างละเอียดก็ต้องกระทำโดยห้องปฏิบัติการที่น่าเชื่อถือ อีกทั้งเมื่อพลอยแท้ถูกนำมาประดับบนตัวเรือนของเครื่องประดับแล้ว การตรวจสอบยิ่งยากเข้าไปใหญ่ ดังนั้น การซื้อพลอยแท้หรือเครื่องประดับพลอยแท้จากผู้จำหน่ายที่เชื่อถือได้ จึงเป็นตัวเลือกที่เหมาะสมสำหรับผู้ซื้อซึ่งไม่มีความรู้ในการตรวจสอบพลอยแท้ด้วยตนเอง

ความน่าเชื่อถือจึงเป็นเรื่องที่สำคัญที่สุด ดังนั้น หากคุณเป็นคนหนึ่งที่สนใจในแหวนพลอยเสริมดวงตามธาตุหลัก ดิน น้ำ ลม ไฟ อีกทั้งกำลังมองหาผู้จำหน่ายเครื่องประดับพลอยแท้ธรรมชาติที่น่าเชื่อถือ (เพราะการเสริมดวงตามธาตุหลัก ต้องใช้พลอยแท้ธรรมชาติจริง ๆ จึงจะมีพลังสูงสุด)

เครื่องประดับแบรนด์ Gemini Jewelry นับได้ว่าเป็นเครื่องประดับพลอยแท้จากธรรมชาติที่เหมาะสมกับคุณ เพราะมีดีไซน์ทันสมัย ราคาย่อมเยา และที่สำคัญเป็นเครื่องประดับพลอยแท้ 100%

สนใจสินค้าเครื่องประดับแบรนด์ Gemini Jewelry สามารถเยี่ยมชมสินค้าได้ที่หน้าร้านของทางร้านครับ

Posted on

คุณค่าของพลอย

คุณค่าของพลอย

คุณค่าของพลอยเกิดจากการเป็นอัญมณีที่หายาก มีความสวยงาม มีประกาย เป็นที่ต้องตาต้องใจแก่ผู้พบเห็น และพลอยจะยิ่งสูงค่ามากขึ้น เมื่อนำมาประดับตกแต่งบนเครื่องประดับทอง เงิน หรือแพลทตินัม ซึ่งเครื่องประดับทรงคุณค่าที่เหมาะแก่การประดับตกแต่งด้วยพลอยก็มีมากมายหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็นแหวน สร้อยข้อมือ สร้อยคอ ต่างหู กำไลข้อมือ เข็มขัด สังวาลย์ หรือ มงกุฎ

มีคำกล่าวว่า เพชรสวยที่ประกาย พลอยสวยที่สี ดังนั้น เราจะพบว่าพลอยนั้นมีมากมายหลายตระกูล หลายชนิด และต่างสีสัน โดยสีพลอยที่ได้รับความนิยมก็ได้แก่ แดง ชมพู เขียว น้ำเงิน ฟ้า เหลือง ส้ม ม่วง ขาว เทา และ ดำ ซึ่งมีสีอ่อนเข้มแตกต่างกันไปตามแต่ล่ะชนิดของพลอย

พลอยแท้ซึ่งเป็นพลอยธรรมชาติทุกเม็ดล้วนมีความแตกต่างกัน ดังนั้น การหาพลอยที่มีรูปร่างและสีที่คล้ายกันมากที่สุด จึงเป็นเรื่องที่ยากมาก นอกจากนี้ พลอยแท้ซึ่งเกิดจากธรรมชาติ ยังมีตำหนิภายในซึ่งเป็นเอกลักษณ์ โดยในพลอยแต่ล่ะชนิดแต่ล่ะตระกูล ต่างก็มีตำหนิภายในซึ่งเป็นเอกลักษณ์ที่แตกต่างกัน ดังนั้นหากมีใครกล่าวว่าพลอยของตนเองเป็นพลอยแท้ที่ไม่มีตำหนิ จึงมีความเป็นไปได้เพียง 2 กรณี คือพลอยนั้นเป็นพลอยแท้ราคาสูงหายากจริง ๆ หรือ พลอยนั้นเป็นพลอยสังเคราะห์ ไม่ได้เป็นพลอยแท้ที่เกิดจากธรรมชาติ

เนื่องจากการตรวจสอบพลอยแท้ที่เกิดจากธรรมชาติเป็นเรื่องไม่ง่าย เพราะหากต้องการตรวจสอบอย่างละเอียดก็ต้องกระทำโดยห้องปฏิบัติการที่น่าเชื่อถือ อีกทั้งเมื่อพลอยแท้ถูกนำมาประดับบนตัวเรือนของเครื่องประดับแล้ว การตรวจสอบยิ่งยากเข้าไปใหญ่ ดังนั้น การซื้อพลอยแท้หรือเครื่องประดับพลอยแท้จากผู้จำหน่ายที่เชื่อถือได้ จึงเป็นตัวเลือกที่เหมาะสมสำหรับผู้ซื้อซึ่งไม่มีความรู้ในการตรวจสอบพลอยแท้ด้วยตนเอง

ความน่าเชื่อถือจึงเป็นเรื่องที่สำคัญที่สุด ดังนั้น หากคุณเป็นคนหนึ่งที่เห็นคุณค่าของพลอย และสนใจในเครื่องประดับพลอยแท้ธรรมชาติ อีกทั้งกำลังมองหาผู้จำหน่ายเครื่องประดับพลอยแท้ธรรมชาติที่น่าเชื่อถือ

เครื่องประดับแบรนด์ Gemini Jewelry นับได้ว่าเป็นเครื่องประดับพลอยแท้จากธรรมชาติที่เหมาะสมกับคุณ เพราะมีดีไซน์ทันสมัย ราคาย่อมเยา และที่สำคัญเป็นเครื่องประดับพลอยแท้ 100%

สนใจสินค้าเครื่องประดับแบรนด์ Gemini Jewelry สามารถเยี่ยมชมสินค้าได้ที่หน้าร้านของทางร้านครับ